ટામેટા એક એવું શાક છે જેનો ઉપયોગ લગભગ દરરોજ થાય છે શાકનો સ્વાદ વધારવા માટે કે તેનો રંગ વધારવા માટે અથવા દાળમાં ટેમ્પરિંગ ઉમેરવા માટે ટામેટાંની જરૂર છે આ કારણથી ઘણી વખત લોકો ઘણા બધા ટામેટાં એક સાથે લાવે છે.
અને રાખે છે પરંતુ સમસ્યા એ સામે આવે છે કે થોડા જ દિવસોમાં આ ટામેટાં બગડવા લાગે છે આવી સ્થિતિમાં જો તમે તેને લાંબા સમય સુધી તાજી રાખવા માટે સંગ્રહિત કરવા માંગો છો.
તો તમે બે પદ્ધતિઓ અપનાવી શકો છો ચાલો જાણીએ કે કઈ રીતે ટામેટાંને લાંબા સમય સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે તમે પ્યુરી સ્વરૂપમાં ટામેટાં સ્ટોર કરી શકો છો આ માટે તાજા ટામેટાં લો તેના સાંઠાને અલગ કરો અને તેને સ્વચ્છ પાણીથી ધોઈ લો.
આ પછી તેમને પાંચથી સાત મિનિટ સુધી રાખ્યા પછી પાણીને સૂકવી દો જો ઇચ્છા હોય તો સ્વચ્છ કપડાથી સાફ કરો પછી તેમને નાના ટુકડા કરી લો હવે તેમને પ્રેશર કૂકરમાં મૂકો.
એક કપ પાણી ઉમેરો અને 2-3 સીટીઓ આપ્યા પછી તેને ઉકાળો આ પછી જ્યારે કૂકરમાં પ્રેશર સમાપ્ત થઈ જાય ત્યારે આ ટામેટાંને એક વાસણમાં કાઢી લો અને તેને ઠંડુ થવા દો.
આ પછી તેની પ્યુરીને મિક્સરમાં બ્લેન્ડ કરીને તૈયાર કરો હવે પ્યુરીને ગાળી લો અને તેમાંથી બાકીનો પલ્પ કાઢી લો પછી આ પ્યુરીને એક પેનમાં નાખીને દસ મિનિટ સુધી પકાવો અને તેમાં થોડું મીઠું.
અને એક ચમચી સફેદ વિનેગર ઉમેરો આ પછી પ્યુરીને ઠંડી થવા માટે રાખો પછી જ્યારે તે સારી રીતે ઠંડુ થઈ જાય ત્યારે તેને એર ટાઈટ કન્ટેનરમાં ભરીને ફ્રીજમાં રાખો તમે આ પ્યુરીનો ઉપયોગ વીસથી પચીસ દિવસ સુધી કરી શકો છો.
ટામેટાંને ધોતી વખતે તેની આગળ વચ્ચે લાગેલા ગ્રીન ફુલને દૂર ન કરો જ્યાંથી ટામેટાં તેના છોડ સાથે જોડાયેલ હોય તે ફ્રેશ રહે છે આ ગ્રીન ફુલ તેને હજુ પણ તેના છોડ સાથે જોડાયેલ રાખે છે.
ટામેટાં મૂકતી વખતે તે જે રીતે છોડ પર હોય તે જ સ્થિતમાં રાખવો આવું કરવાથી ટામેટાં લાંબો સમય ફ્રેશ રહેશે આ બંને બાબતોનું ધ્યાન રાખવાથી ટામેટાં લાંબા સમય સુધી તાજા રહે છે.
અને નરમ પણ નથી થતા આનું કારણ એ છે કે દાંડીની બાજુના આવરણને લીધે ટામેટાની અંદર હવા અને ભેજનો પ્રવેશ ખૂબ ઓછો થાય છે આ કારણે તેઓ ઝડપથી બગડતા નથી.
જો તમે મેટાંને વધુ સમય માટે સ્ટોર કરવા માંગતા હોવ અને તેને ફ્રિજમાં રાખવા માંગતા હોવ તો આ બે બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને પહેલા ટામેટાંને પેપર બેગમાં રાખો અને પછી તેને ફ્રીજની અંદર પ્લાસ્ટિકની થેલી.
અથવા બોક્સમાં સ્ટોર કરો આ ટામેટાંનો સ્વાદ અને બનાવટમાં કોઇ ફરક નહી પડે ટામેટાંને લાંબા સમય સુધી તાજા રાખવા માટે સૌ પ્રથમ ટામેટાંની ડાળીને અલગ કરો અને તેને સ્વચ્છ પાણીથી ધોઈ લો આ પછી આ ટામેટાંનું પાણી સુકાઈ જવા દો.
જો તમે ઇચ્છો તો તમે ટામેટાંના પાણીને સ્વચ્છ સૂકા કપડાથી લૂછીને સૂકવી શકો છો હવે એક ઝિપ લોક બેગ લો અને તેમાં ટામેટાં રાખો અને ફ્રીઝરમાં સ્ટોર કરો જ્યારે પણ જરૂર પડે.
ત્યારે ટામેટાંને ફ્રીઝરમાંથી બહાર કાઢીને પહેલા ઓરડાના તાપમાને રાખો પછી જ્યારે તેઓ સામાન્ય તાપમાન પર આવે ત્યારે તેનો ઉપયોગ કરો આ સાથે આ ટામેટાં પંદરથી વીસ દિવસ સુધી તાજા રહેશે.
ટામેટાંને સંગ્રહિત કરવા માટે તમે ઘણી જુદી જુદી રીતોનો ઉપયોગ કરી શકો છો એક રીત છે કે તેને બોક્સ અથવા ટોપલીમાં સ્તરોમાં ફેલાવો પછી સ્તરોની વચ્ચે અને તેના પછીના સ્તર પર અખબાર મૂકો.
દરેક ટમેટા માટે જગ્યા વૈકલ્પિક રીતે વ્યક્તિગત કાગળના આવરણો સાથે સફરજનના બોક્સનો ઉપયોગ કરો અથવા દરેક ટમેટાં માટે એક નાનું અખબાર રેપર બનાવો પછી બૉક્સને બંધ કરો અથવા પ્રકાશને ટાળવા માટે તેને શીટથી ઢાંકી રાખો.
જો તમારા ટામેટાં સડવા લાગે તો તે અન્ય ટામેટાંને પણ નુકસાન પહોંચાડી શકે છે દરેકને તપાસો કે તેઓ સડી રહ્યા નથી જ્યારે તમે તેમનું પરીક્ષણ કરો ત્યારે તેમને ફેરવો કારણ કે તેઓ બૉક્સ અથવા ટોપલીને સ્પર્શે તો પણ તેઓ રાંધવાનું વલણ ધરાવે છે.
જ્યારે તમે ટામેટાંનો ઉપયોગ કરવા માંગતા હો ત્યારે તેને પાકવા માટે ગરમ સન્ની જગ્યાએ ખસેડો એકનો ઉપયોગ કરો કે જે હજુ પણ તેમાં થોડો લાલ છે થોડો લાંબો સમય રાંધવા માટે બોક્સમાં લીલો ભાગ છોડી દો.
ટામેટાંને સાફ કરવા માટે તેને તમારી આંગળીઓથી ઘસો તીક્ષ્ણ છરીનો ઉપયોગ કરીને ટામેટાંને ઉપરથી નીચે સુધી અડધા ભાગમાં કાપો જો તમે ઈચ્છો તો તમે દાણાદાર છરીનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો.