અંજીર પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. તેનું સેવન કરવાથી આપણે ઘણી બીમારીઓથી બચી શકીએ છીએ. શારીરિક નબળાઈ હોય કે માનસિક નબળાઈ, તે તમામ સમસ્યાઓના ઉકેલમાં અસરકારક છે. આયુર્વેદિક નિષ્ણાતો કહે છે કે અંજીર એક એવું ફળ છે જે કાચું અને પાંધીને ખાઈ શકાય છે.
અંજીરનું સેવન વજન ઘટાડવામાં અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. ખાસ વાત એ છે કે અંજીરનું સેવન કરવાથી પાચન તંત્રની સમસ્યા પણ દૂર થઈ જાય છે.
અંજીર શું છે.અંજીરને અંગ્રેજીમાં ફિગ કહે છે. આ ફળનો રંગ આછો પીળો હોય છે, જ્યારે પાક્યા પછી તે ઘાટો સોનેરી અથવા જાંબલી રંગનો થઈ જાય છે. જો તમે અંજીરનું સેવન કરો છો તો તમારા હાડકા મજબૂત બને છે.
વાસ્તવમાં, અંજીરમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. તેની સાથે તેમાં ઘણા પ્રકારના વિટામિન અને મિનરલ્સ પણ હોય છે.
અંજીરમાં જોવા મળતા પોષક તત્વો.અંજીર ગુણોની ખાણ છે. તેમાં આયર્ન, કેલ્શિયમ, વિટામિન્સ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને પ્રોટીન ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. આ સાથે તેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, ફાઇબર અને કેલરી પણ પર્યાપ્ત માત્રામાં મળી આવે છે. આ તમામ પોષક તત્વો સ્વસ્થ શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
પરિણીત પુરુષો માટે અંજીર ફાયદાકારક છે.જાણીતા આયુર્વેદ ડૉક્ટર અબરાર મુલતાની કહે છે કે અંજીરનું સેવન સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ યોગ્ય રીતે ફાયદાકારક છે. એટલું જ નહીં પુરૂષોના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી પુરૂષો વધે છે અને સે@ક્સ લાઈફ સારી રહે છે. આ ઉપરાંત તે પુરૂષોના સ્પર્મ કાઉન્ટમાં પણ વધારો કરે છે. સે@ક્સ પાવર વધારવામાં પણ અંજીર ખૂબ જ અસરકારક છે. તમારે દૂધ સાથે અંજીરનું સેવન કરવું જોઈએ.
અંજીરનું સેવન કરવાની સાચી રીત.કોઈપણ વસ્તુનો યોગ્ય લાભ મેળવવા માટે તેનું યોગ્ય રીતે સેવન કરવું ખૂબ જ જરૂરી છે. અંજીરનું સેવન કરવા માટે પહેલા ચાર સૂકા અંજીરને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો અને તેને છોડી દો. સવારે ખાલી પેટે પલાળેલા અંજીરનું સેવન કરો, જો તમે ઈચ્છો તો સૂતા સમયે દૂધમાં મિક્ષ કરીને અંજીરનું સેવન કરી શકો છો.
અંજીર ખાવાના અન્ય ફાયદા.અંજીરમાં એવા પોષક તત્વો અને ફાઈબર હોય છે, જે આપણા પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે. જો તમે અંજીરનું સેવન કરો છો તો તમને જલ્દી ભૂખ નથી લાગતી. તેથી તે વજન ઘટાડવામાં પણ અસરકારક છે.
અંજીરમાં એવા પોષક તત્વો છે, જે તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી તે તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે અને હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ અંજીરનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું પડે છે. આવી સ્થિતિમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓ અંજીરનું સેવન કરી શકે છે. તે તેમના બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરે છે.
આજકાલ હાઈ બીપીની સમસ્યા સામાન્ય થઈ ગઈ છે. જો તમને પણ બીપી સંબંધિત સમસ્યા છે તો તેનું સેવન કરવાથી તમે તેને નિયંત્રણમાં રાખી શકો છો.
અંજીરનું સેવન પુરુષો અને સ્ત્રીઓ માટે ફાયદાકારક છે. પીરિયડ્સની દરેક મોનલ પ્રોબ્લેમ અને પ્રોબ્લેમથી છુટકારો મેળવવા માટે મહિલાઓએ અંજીરનું સેવન કરવું જોઈએ. આનાથી તેમને તેજસના કારણે થતી પીડામાંથી પણ રાહત મળે છે.
અસ્થમાના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક.જો તમે અસ્થમા અને ઉધરસથી ખૂબ જ પરેશાન છો, તો તમે દરરોજ સવારે અને સાંજે દૂધ સાથે 2-4 સૂકા અંજીર ખાઈ શકો છો. થોડા અઠવાડિયામાં તમે ખૂબ જ આરામદાયક અનુભવશો. તેનાથી તમારા શરીરમાં એક નવી પ્રકારની ઉર્જા પણ આવશે.
કબજિયાત માટે ફાયદાકારક।અંજીર પાચનમાં મદદ કરે છે અને દૂધ સાથે અંજીર લેવાથી કબજિયાત મટે છે. દૂધમાં અંજીર પીવાથી ઘણા ફાયદા અને પોષણ મળે છે. અંજીર પણ કુદરતી સ્વીટનર છે, તેથી દૂધમાં અંજીર ઉમેર્યા પછી ખાંડ ઉમેરવાની જરૂર નથી. બે અંજીર લો, તેને ધોઈ લો અને તેના નાના ટુકડા કરો. તેને દૂધમાં ઉકાળીને તેનું સેવન કરો.