ડાયાબિટીસ એક ખતરનાક રોગ છે, પણ તેને ઘણી રીતે નિયંત્રણમાં શકાય છે અને તેનાથી થતી બીજી આડઅસરોથી પણ બચી શકાય છે. ડાયાબિટીસની સારવારમાં ખોરાકનું નિયંત્રણ ઘણું અગત્યનું છે. ડાયાબિટીસનો દર્દી એક તંદુરસ્ત વ્યક્તિની જેમ જ કાર્ય કરતો હોય છે. તેમનો આહાર સમતોલ અને પુરતા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોવો જરૂરી છે. ડાયાબિટીસના દર્દીએ આ વાસ્તુ વધુને વધુ ખાવી જોઈએ.
મેથી:
મેથીના દાણા શરીરના બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને ડાયાબિટીઝથી બચાવે છે. તે ડાયાબિટીઝને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદગાર છે. મેથીમાં હાજર ગેલેક્ટોમનન નામના ફાઈબર લોહીમાં ખાંડનું શોષણ ઘટાડે છે. આંતરરાષ્ટ્રીય જર્નલ ફોર વિટામિન એન્ડ ન્યુટ્રિશન રિસર્ચમાં પ્રકાશિત થયેલા એક અભ્યાસ મુજબ, દરરોજ મેથીનું 10 ગ્રામ ચૂર્ણ અને ગરમ પાણી પીવાથી ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. મેથીના દાણામાં બ્લડ સુગરનું સ્તર ઘટાડવાની શક્તિ હોય છે. તેમાં ઘણાં બધાં ફાયબર હોય છે જે પાચનને ઝડપી બનાવે છે. આ ઉપરાંત, તે શરીર દ્વારા ખાંડના ઉપયોગમાં પણ સુધારો કરે છે.
પાલક:
પાલકમાં વિટામિન કે, એ અને સી ભરપુર માત્રામાં હોય છે. આ સિવાય પાલકમાં ઘણા અન્ય ગુણધર્મો છે. ઉદાહરણ તરીકે, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન અને મેગ્નેશિયમથી સમૃદ્ધ છે પાલક. આ પાંદડાવાળી શાક ખાવાથી તમને ઘણા ફાયદાઓ મળી શકે છે. તે તમારી આંખો માટે ફાયદાકારક છે. આ સાથે જ પાલક તાણ ઘટાડે છે અને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે. પાલક સરળતાથી પચે છે અને બ્લડ સુગર લેવલને વધારવાનું કામ કરતું નથી. પાલક એ ઓછી ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળી નોન-સ્ટીકી શાકભાજી છે. એકંદરે, પાલક તમને ડાયાબિટીઝમાં ફાયદો કરી શકે છે.
ગાજર:
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ગાજરનો ઉપયોગ ફાયદાકારક છે. ગાજર સરળતાથી પચે છે. જ્યારે તમે દરરોજ તમારા આહારમાં ગાજર ઉમેરો છો, ત્યારે તે તમારા શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનનું પ્રમાણ જાળવવામાં મદદ કરે છે. ડાયાબિટીસ રોગ પેનક્રીઝ ગ્રંથિમાંથી શરીરમાં ઇન્સ્યુલિનના અભાવને કારણે થાય છે. આ હોર્મોન એ જ ખાંડને ઉર્જા અથવા એનર્જીમાં ફેરવે છે જે તમે ખોરાક દ્વારા લીધું છે. આટલું જ નહીં, તે લોહીમાં ગ્લુકોઝની માત્રાને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને તેને વધતા અટકાવે છે. જરૂરિયાત પછી બાકીની અતિશય અથવા સરપ્લસ ખાંડ પેટ અને સ્નાયુઓ પર એકઠી થાય છે. ગાજરમાં કુદરતી ખાંડ હોય છે, તેથી તે મીઠી અને સ્વાદમાં હાનિકારક નથી હોતી.
બીટરૂટ:
બીટરૂટમાં લોહીને શુદ્ધ કરવા માટે આયર્ન અને પોટેશિયમ ભરપુર માત્રામાં હોય છે. આ કારણોસર, પિમ્પલ્સ અને ખીલ જેવી ત્વચા પર કોઈ સમસ્યા નથી. બીટરૂટમાં હાજર આયર્ન, સોડિયમ, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ તમારા શરીરને માત્ર શક્તિ જ નહીં પણ તમને રોગોથી દૂર રાખે છે. બીટમાં પુષ્કળ નાઈટ્રેટ હોય છે. જેના કારણે તે ખાવાથી નાઇટ્રાઇટ્સ અને ગેસ નાઇટ્રિક ઓકસાઈડમાં ફેરવાય છે. આ બંને બાબતો આપણી ધમનીઓને વિસ્તૃત કરવામાં અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
તજ અને મધ:
તજ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે જ નહીં પણ શરીરના તાપમાનને બે ડિગ્રી વધારીને ઠંડક અને આરોગ્ય સુધારવામાં પણ મદદ કરે છે. તજ ના ઘણા ફાયદા છે. તજનો ઉપયોગ ઘણા ઘરેલું ઉપાયોમાં પણ કરવામાં આવે છે. પરંતુ તજ અને મધના ફાયદાઓ વિશે જાણીને, તમે તેના ચાહક બનશો.
ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે તજ ઘણા ફાયદા આપે છે. મધ અને તજ અને મધ એ ભારતીય ઘરોમાં જોવા મળતો આહાર છે જે ઘણાં સ્વાસ્થ્ય લાભ થી ભરેલા હોય છે. તેમની પેસ્ટનું નિયમિત સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિને વેગ આપે છે. આ ઉપરાંત, તે બદલાતા હવામાનને લીધે થતા રોગો અને ખતરનાક બેક્ટેરિયાથી થતાં રોગોથી પણ રક્ષણ આપે છે. તે જ સમયે, તજ હિમોગ્લોબિન સ્તરમાં સુધારો કરે છે, જેના કારણે ટાઇપ -2 ડાયાબિટીસના દર્દીઓને મોટો ફાયદો મળે છે.