કેળા ભારતમાં દરેક જગ્યાએ જોવા મળે છે અને કેળાની સૌથી સારી જાતિ ભારતમાં જોવા મળે છે અને કેળાની ઘણી જાતો હોય છે. પરંતુ તેમાંથી માણિક્ય, કદલી, માત્ર્યા કદલી, અમૃત કદલી, ચંપા કદલી વગેરે મુખ્ય છે અને જંગલોમાં જાતે ઉગેતા કેળાને વન છોડ કહેવામાં આવે છે. આસામ, બંગાળ અને મુંબઇમાં કેળાની ઘણી જાતીઓ જોવા મળે છે. સોનેરી પીળી અને પાતળા છાલવાળા કેળા ખાવામાં ખૂબજ સ્વાદિષ્ટ હોય છે અને જાડા છાલ વાળા તિકોને કેળાનું શાક બનાવવામાં આવે છે.
પાક અને કાચા બંને પ્રકારના કેળાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. પાકેલા કેળાની છાલ બહાર કાળીને ખાવામાં આવે છે અને કાચા કેળાનું શાક બનાવવામાં આવે છે અને કેળાના ફૂલની શાકભાજી પણ બનાવવામાં આવે છે. કેળાની મીઠાશ તેમાં મોજુદ ગ્લુકોઝ તત્વ પર આધારિત હોય છે અને તે સ્નાયુઓ ને પોષણ અને શક્તિ પ્રદાન કરે છે.કેળામાં વિભિન્ન તત્વો જોય છે. કેળાં શરીરને મજબૂત અને તાકાત આપે છે. કેળુ એક એવું ફળ છે કે બધા મોસમ માં મળે છે પાક કેદ રક્તાસ્ત્રાવ અને પ્રદર રોગમા લાભદાયક છે.
મોટાભાગના લોકોને વધુ પાકેલા કેળા ખાવાનું પસંદ હોય છે પરંતુ જ્યારે તેનાથી સ્વાસ્થ્યને નુકશાન જાય છે. ત્યારે કેળાના રંગ પ્રમાણે તેમાં હાજર પોષક તત્વો પણ બદલાઈ જાય છે. ઓસ્ટ્રેલિયાના જાણીતા સ્પોર્ટ્સ ડાયટિશિયન રાયન પિન્ટોના જણાવ્યા મુજબ કેળાના પોષક તત્વો સમય જતાં બદલાતા રહે છે, તેથી તે ખાતા પહેલા તેનો રંગ તપાસો અને જાણો તેના રંગ પ્રમાણે તેની લાક્ષણિકતઓ.
લીલા કેળાં.
રાયન પિન્ટો અનુસાર, લીલા કેળા થોડો કાચો હોય છે. જેમાં સ્ટાર્ચની માત્રા વધુ હોય છે. તે સરળતાથી પચતું નથી. તેને ખાવાથી ગેસની રચના થવાને કારણે પેટ ફૂલી શકે છે.જો તમે લો-ગ્લાઈસિમિત ઇન્ડેક્સ વાળી કેળા શોધ મા છો.તો તેને ખાઈ શકાય છે.આ ખાધા પછી, કેળામાં હાજર સ્ટાર્ચ તૂટી જાય છે અને ગ્લુકોઝમાં ફેરવાય છે અને તે પાકેલા કેળાની તુલનામાં ધીરે ધીરે બ્લડ શુગર વધારે છે. સ્વાદમાં કંસૈલા હોવાના કારણે, તેમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર પણ ઓછું છે.
પીળા કેળાં.
પીળા થવાથી કેળા માં સ્તાર્ચ ઓછું થાય છે અને ખાંડનું પ્રમાણ વધી થાય છે.રાયન પિન્ટોના અનુસાર કેળામાં નરમ પડતા જ મીઠાશ વધે છે. તેમાં મોજુદ પોષણ ત્વવો શરીર સરળતાથી ગ્રહણ કરી શકે છે. જેમ જેમ રંગ ઘાટો થાય છે, તેમાં હાજર માઇક્રો પોષક તત્વોનું પ્રમાણ ઘટી જાય છે અને એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ્સને માત્ર ઘટી જાય છે અને તેને વધારે પાકતા પહેલા ખાઈ લેવું જોઇએ.
ચિતિદાસ કેળાં.
કેળાં પર ભરપૂર ચિતિયા આવનો મતલબ કે તેમાં સામીલ સ્ટીર્ચ ગ્લૂકોઝ બદલ્યો છે.અને જેટલું વધારે ચીતિયા એટલું વધારે સુગર.અને આવી પરિસ્થિતિ માં સુગરનું પ્રમાણ વધી જાય છે.અને આવા કેળાને ડાયાબિટીસ વાર લોકો ખાવાથી બચો. તેમાં એન્ટી-ઓક્સીડેટ નું સ્ટાર વધારે હોય છે.અને તે કેન્સર થી બચાવે છે.
કેળાના ફાયદાઓ છે.
એક કેળા આશરે 100 કેલરી ઉર્જા આપે છે.તેમાં ચરબી ઓછી હોય છે અને પોટેશિયમ, ફાઇબર, વિટામિન બી 6 અને વિટામિન 6 પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળી આવે છે. સરેરાશ કદના કેળામાં 3 ગ્રામ ફાઇબર મળે છે. એક સંશોધન મુજબ, જો મહિલાઓ અઠવાડિયામાં 2-3 વખત કેળા ખાય છે, તો તેમના કિડની રોગનું જોખમ 33% ઘટી જાય છે. ચોટ કે વાગ્યું હોય તો જો તમને ચોટ લગે ત્યારે તમે તેના પર કેળાં નું છાલ તેના પર બધી દો.તેનાથી સુજન સારી થઈ જશે.અને પાકેલું કેળુ અને ઘઉં નો લોટ મિમ્સ કરીને ગરમ કારીને લેપ લગાવો.
ગેસ્ટ્રિક અલ્સર.
ગેસ્ટ્રિક અલ્સરથી પીડિત દર્દીએ દૂધ અને કેળા એક સાથે ખાવા જોઈએ. કેળાં ખાવાથી આંતરડાંમાં રાહત આમાશય દુઃખ, જઠરનું દુઃખ, કોલીટીસ સુજન આ બદબી બીમારી માં લાભ થાય છે. કેળાં અને દૂધ ને ખાવાથી પેટની અલ્સની લાભ થાય છે. 2 કેળાં કે 15 ગ્રામ મધ જોડે મિક્સ કરીને સેવન કારમાં આવે તો હ્રદય ની બીમારી દૂર થાય છે. જો નાના છોકરાને માટી ખાવાની આદત હોય તો તેને પાકા કેળાં સાથે મધને મિક્સ કરીને સેવન કરવો. આના સેવન કરવાથી માટી ખાવાની આદત છૂટી જાય છે. કેળાને ગુડીને અને તેમાં લિબૂં નો રસ મિક્સ કરીને .ખરજવા ની જગયે લગાવો.તો તેના થઈ ખરજવું મટી જય છે.
પેટમાં દુખાવો.
કેળા કોઈપણ પ્રકારની પેટની પીડામાં ફાયદાકારક છે.કેળા એ બાળકો અને વૃદ્ધ લોકો માટે પોષક આહાર છે. પેટ દર્દ અને આમાશય વ્રત માં ભોજનમાં લેવું તે લાભદાયક છે. લગભગ 100 ગ્રામ દહીં સાથે 2 કેળા ખાવાથી કેટલાક દિવસો નો ઝાડા અને મરડો મટે છે. કેળાંના ઝાડ ના પણ નો રસ કડીને 20 થઈ40 મિલીલીટર રસ કડીને પીવાથી તમને દસ્તો ની બીમાર થી રાહત મળે છે કાચા કેળાને ઉકાળો અને રોટલી બનાવો અને એરુઆ ના ભરતાની સાથે સેવન કરો તેનાથી લાબા સમય થી ચાલતા રોગોથી રાહત મળે છે. દહીંમાં કેળું અને થોડું કેસર મિક્ષ કરીને ખાવાથી ફાયદો થાય છે. મોં માં છાલા પડ્યા હોય તો જીભ પર છાલ આવે તો સવારે ગાયના દહીં સાથે કેળાનું સેવન કરો.
જ્યારે આગથી દાહજેલ હોય તો કેળાં ને પીસીને લગાવી દો તેનાથી રાહત મળશે. 1 ગ્લાસ દૂધમાં સાકર મિક્સ કરીને રોજ 2 કેળા સાથે ખાવાથી 10 દિવસ સુધી સેવન કરવાથી.નાકમાંથી લોહી નીકળતું બંધ થાય. કેળાની ડાળીનો નો 4 ચમચી રસઅને 2 ચમચી ઘીનું મિશ્રણ પીવાથી પેશાબની બંધ થયેલો પેશાબ ખુલી જાય છે.અને તેનું સેવન કરવા થી પેશાબ તરત જ આવે છે. કેળાં ની મૂળ ની નીચેના ભાગમાં ગાંઠને પીસીને પેટ ની નાભિ માં લાગવાથી બંધ પેશાબ આવે છે. આમળાના રસમાં સુગર સાથે એક પાકેલું કેળું ખાવાથી અને પીવાથી પેશાબની અવરોધ દૂર થાય છે. કેળાંના પાન નો રસ અને ગાયનું મૂત્ર માં મિક્સ કરીને પીવાથી બંધ પેશાબ ખુલી જાય છે.
દરરોજ ખાધા પછી બે પાકેલા કેળા ખાવાથી વારંવાર પેશાબ અવાનો બંધ જાય છે. પાકેલા કેળા અને આમડાંનો રસ મીઠા દૂધ સાથે પીવાથી પેશાબનો રોગ મટે છે. પાકેલા કેળા, અમલતા, વિદરકાંડ અને શતાવર ને પીસીને દૂધ સાથે ખાવાથી વારંવાર પેશાબ થાય છે. 2 પાકેલા કેળા, એક ચમચી આમળાં નો રસ અને 10 ગ્રામ ખાંડ મિશ્રણ કરીને 4 થી 5 દિવસ સુધી પીવાથી પેશાબ ઠીક થાય છે.
કેળામાં પોટેશિયમની માત્રા વધારે હોવાને કારણે તે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે ખાસ ફાયદાકારક છે. કેળા ખાવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય બને છે. દરરોજ એક પાકેલું કેળું ખાલી પેટ ખાવું અને ઉપર બે એલચીના દાણા ચાવવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય બને છે. ટાઇફોર્ડથી પીડિત દર્દી માટે કેળું સારો ખોરાક છે. તેનાથી તરસ ઓછી લાગે થાય છે.
ઘી સાથે પાકેલા કેળા ખાવાથી પિત્ત રોગ મટે છે.10 ગ્રામ મધ સાથે જંગલી કેળના કેળાના પાનની 1 ગ્રામ રાખ ચાટવાથી હીંચકી બંધ થાય છે. કેળાની મૂળિયાના 3 ગ્રામ પાણી સાથે પીસીને તેમાં ખાંડ અથવા ખાંડ મિક્સ કરો ને સેવન કરી તો હીંચકી બંધ થઈ જાય છે. લીંબુ સાથે કેળુ ખાવાથી પેચિશ દૂર થાય છે અને આહાર જલ્દી પચાય છે. કેળા સાથે દહીં મિક્ષ ખાવાથી મરડો અને ઝાડા ફાયદામાં ફાયદાકારક છે. પાકું કેળુ, આમળાનો રસ ખાંડ ભેગું કરીને મહિલાઓને પીવડાવાથી ડાયાબિટીસ નાબૂદ થાય છે.